Cây Thiên Tuế: uy nghi của trời kết hợp với địa thổ ( đất) có tác dụng cân bằng âm dương. Đối với nhà âm dương bất cân xứng, sai lệch nên trồng cây Thiên tuế trước nhà. Cây Thiên Tuế chỉ có tác dụng khi trồng trực tiếp với địa thổ và đúng cung, đúng phương vị. “ Thái tuế chi niên hung sát tai – Tuế sai minh giám ngự thiên đài – Âm dương tương phối bình an mãi – Thiên Tuế mộc thần thiện vĩnh lai”

  • Sai lầm khi đặt cây Thiên Tuế vào chậu và càng sai lầm khi đặt cây Thiên Tuế vào trong nhà làm trang trí tiểu cảnh nội thất.
  • Sai lầm khi trồng cây Thiên tuế sau nhà, bởi cây Thiên Tuế cần ánh sáng lộ thiên tiếp xúc, không nên bị che khuất và tiếp xúc với mạch của địa thổ mới tăng cường sinh khí cho gia trạch.
  • Sai lầm khi trồng cây Thiên Tuế không đúng phương vị, sẽ làm mất cân bằng về âm dương. “ Dương sai âm thịnh đàn ông bệnh – Dương thịnh âm sai nữ khổ đau”.

Cây Thiên Tuế đặt tại phương Đông ứng câu “ Thái tuế chi niên hung sát tai” đối với mệnh Đông tứ trạch nếu nhà hướng Đông nhưng địa thế nhà lại mất cân xứng, sai lệch mất cân bằng về địa hình, tứ tượng bất ổn, ngũ hành không đúng vị trí nên tạo thành cách cục “ Hướng hợp tuổi sinh hung địa chi sát” Chúng ta nhiều người khi làm nhà đều nghĩ rằng hướng tốt, hợp mệnh sẽ được cát vượng nhưng mấy ai biết rằng hướng tốt phải được địa thế tốt, âm dương phải cân xứng, ngũ hành phải đúng phương, tứ tượng phải đúng vị mới tốt. Ngược lại được hướng tốt mà địa thế xấu, địa hình sai lệch, âm dương bất cân xứng, ngũ hành thiếu hụt sẽ tạo thành “ Hung địa chi sát” mà không phải “Cát vượng chi năng”.

Tuế sai minh giám ngự thiên đài: Tuế sai chỉ về khi đặt cây không đúng phương vị sẽ tăng sự mất cân đối về âm dương của ngôi nhà. Làm cho âm dương không phối hợp được với nhau, không tương trợ mà còn phản nghịch nhau, tương tranh tương đấu tạo thành mâu thuẫn. Minh giám chủ về ánh sáng minh đường, ánh sáng mặt trời chiếu xuống phải thoáng rộng, không bị che khuất. Nên khi trồng cây Thiên Tuế, vị trí trồng phải có ánh sáng mặt trời và thoáng rộng mới tốt. Thiên đài chỉ về khoảng không bầu trời quang đãng, không bị mất tầm nhìn, hoặc tầm nhìn không bị hạn hẹp ở trước minh đường.

Cây Thiên Tuế còn mang ý nghĩa chủ về Thiên Lộc tức thiên thời lộ dẫn được tài lộc do trời mang lại, tuy rất khó hiểu vì sao lại được coi là lộc trời gần giống với người có phúc ấm gia tiên chủ về âm đức, công đức của tổ tiên để lại. Thì trường hợp này là Thiên phúc chi môn: Tức danh tài do gặp được thiên thời mang lại.

Tuy vậy không phải cứ trồng cây Thiên Tuế là sẽ được Thiên vận chi phúc, cần các yếu tố khác tốt đẹp mới được như: Vận hội quốc gia, Địa vận phận dã, Địa thế gia trạch, hướng cổng, hướng nhà, bố cục phong thủy bát trạch nội ngoại thất.

Như vậy để có được một mảnh đất phong thủy đẹp không đơn giản phải không quý bạn, chúc quý đọc giả niềm vui an lành, an sự hanh thông, cát tường như ý.

Thiện Vũ Long !