Biểu Đồ Thị Trường Bất Động Sản 30 Năm Qua.

Từ biểu đồ hình thái thể hiện sự khởi đầu cũng như sự phát triển, thăng trầm của lĩnh vực bất động sản. Chúng ta có thể cảm nhận và đánh giá khách quan xu thế cũng như hiểu về từng giai đoán lịch sử,  bối cảnh dẫn đến sự ảnh hưởng của nền kinh tế nói chung, lĩnh vực bất động sản nói riêng.

Không ngoài các yếu tố khủng hoảng dẫn đến nền kinh tế suy thoái ra thì thiên tai, nhân họa cũng là nguyên nhân dẫn đến nền kinh tế bị ảnh hưởng trầm trọng mà tác động đến các ngành nghề khác bị suy thoái theo.

Đã có nhiều tác nhân nhằm vực dậy, cũng như cố gắng bảo toàn và tác động để một số lĩnh vực trọng điểm không bị khủng hoảng nhằm giảm thiểu những hậu quả không mong muốn không chỉ ở Việt Nam nói riêng mà cả trên thế giới nói chung, nhất là các quốc gia đang phát triển, chuyển đổi xu hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Tất nhiên rồi, chuyển đổi hệ thống kinh tế sẽ dẫn tới suy giảm thị phần của lĩnh vực khác như Nông nghiệp, Lâm nghiệp. Từ đó phân hóa thành phần tri thức và tư sản, sự giàu nghèo càng ngày càng phân hóa rõ rêt.

Từ viễn cảnh đó, khủng hoảng cũng là điều dễ hiểu, ngoài yếu tố cân bằng hệ thống xã hội ra, nó còn có tác dụng cân bằng lại hệ thống tài nguyên.

Nếu đánh giá về nhân sinh xã hội, đó là tai nạn thảm khốc, nhưng chiều dài trong dòng sông lịch sử  là điều nhân loại phải đón nhận và bước qua. Khi đó những gì chờ đón lại là những kỷ nguyên mới, sẵn sàng thay đổi và tiếp thu, phát huy những cái vốn có và tân tiến hơn trong mọi lĩnh vực.

Thị trường bất động sản được đưa vào diện tài nguyên hiếm, nó không tự sản xuất ra được, dùng một lần ít đi một phần.

Sự nhìn nhận đánh giá tầm quan trọng của đất đai được thể hiện qua cương lĩnh, hiến pháp của từng quốc gia, và đối với các nhà tài phiệt, giới cự lão tập đoàn kinh tế thế giới đều là những người đi tiên phong khai thác đầu tư nhằm sinh lợi nhuận.

Xu thế phát triển của toàn xã hội dẫn đến nhu cầu hưởng thụ về tinh thần và vật chật ngày càng tăng, nó tăng đột biến khoảng 20 năm trở lại đây ở một số quốc gia đang phát triển, dẫn tới các nhà đầu tư Âu, Mỹ, Nhật, Trung, Trung Đông, Tây Á lao vào các miền đất hứa, những thị trường tiềm năng, những viên ngọc chưa được mài dũa và chờ đợi sự tỏa sáng.

10 năm trở lại đây 2010 – 2019 Việt Nam hình thành và phát triển nhiều loại hình bất động sản, nó thay đổi nhanh chóng và liên tục, nhiều dự án nhằm phục vụ nhu cầu ngày càng tăng của giới thượng lưu về chất lượng dự án, khu nghỉ dưỡng, spa, đẳng cấp gia tăng từ 2*, 3* đến 4*, 5*. Hay để thu hút các nhà đầu tư tham gia vào các dự án sinh lời mà truyền thông dậy sóng, marketing nổi như môt loại hình tiếp thị không thể thiếu của lĩnh vực kinh doanh. Các khóa học diễn ra và cả những ngành nghề khác phát triển theo. Tối đa hóa đây là sự kích cầu mà bất động sản mang lại cho nguồn lợi thúc đẩy kinh tế vĩ mô mang lại cho đất nước, xã hội. Tuy nhiên chính vì nó phát triển nhanh nên bản thân nó mang nhiều rủi ro cho người đầu tư và người tiêu dùng. Từng đợt bong bóng nổi lên, truyền thông phóng đại, marketting không thiếu lời hoa mỹ, những từ miêu tả sinh động, thiên đường của nhân gian, tiên cảnh trong lòng đô hội v..v..

Qua đó chúng ta có thể hiểu được bất động sản là thị trường mở hoàn toàn cho tất cả những ai đều có cơ hội sinh lời, nhưng hiểu thì còn chưa đủ, bởi bất động sản là lĩnh vực tổng hợp bị ảnh hưởng bởi nhiều tác nhân, và chính bản thân bất động sản cũng ảnh hưởng tới nhiều lĩnh vực. Chúng ta tạm gọi nó là sự cộng hưởng. Anh và tôi không thể thiếu nhau, chỉ cần anh em ta tách ra là có sự bất ổn.

Đầu tư bất động sản mỗi nhà đầu tư cần phải cân nhắc và lựa chọn, thông tin nắm bắt là điều cần thiết, ngoài ra cần cân nhắc đến dòng tiền tài chính sẵn có ( Tiền mặt ) mà không phải vốn đi vay ngân hàng, như các chuyên gia phân tích, hay những khóa giảng dạy kiếm tiền bằng vốn O đồng. Rất tiếc kiếm tiền bằng vốn O đồng trăm người mới có một người, chúng ta phải nhìn nhận vào sự thật này, chớ hoang mang mà tư duy rằng, ai cũng có thể làm được điều đó. Thay vì mơ mộng hão huyền, chúng ta nên thay đổi tư duy và cân nhắc rằng hãy làm việc thưc tế, có bao nhiêu đầu tư 70% tiền mặt là sự ổn định và không bị rủi ro mạo hiểm đeo bám, tất nhiên tôi không nói đảm bảo rằng độ rủi ro bằng O. Mỗi lĩnh vực đầu tư đều có rủi ro, chỉ là chúng ta giảm thiểu độ rủi ro xuống mức thấp nhất khi có thể.

Phải rồi, đối với nhà tài phiệt, đầu tư mạo hiểm mới là điều họ thích thú. Bởi vi tư duy của những người này khác chúng ta, quý vị đừng nghĩ rằng tham gia vài khóa học làm giàu, hay tư duy thay đổi, làm việc theo những người thành công là thành công đứng trước mặt quý vị. Sự thật luôn tàn khốc, nó không phải truyện cổ tích. Cố gắng thôi chưa đủ, ngoài tích lũy kiến thức, vốn ra quý vị phải có được bộ não tư duy mở, sẵn sàng đón nhận bất kỳ thông tin trái chiều nào, nhất là thông tin đa chiều và phân tích nó, tìm ra những điểm mấu chốt của vấn đến. Sự thật chứng minh, bản chất của vạn vật luôn được che dấu bởi lợi ích to lớn, càng lợi nhuận cao thì dấu hiệu lừa đảo càng lớn, ngược lại những gì chúng ta cảm thấy thất vọng khi sản phẩm quý vị có ý định đầu tư lợi nhuận không bằng cho vay lãi, hay dự án quý vị thấy trước mắt không được hoa mỹ như những dự án được truyền thông mạnh mẽ thì quý vị lại chê bai nó mà không biết rằng, ngọc phải mài dũa mới lộ ra, ánh sáng tự nhiên đẹp là phải chiếu sáng vạn vật, chứ không phải được người khác chiếu sáng nó.

Ngoài ra nếu quý vị sẵn sàng trở thành nhà đầu tư thì phải hiểu quy luật của sự phát triển. Có sự khởi đầu chắc chắn sẽ có sự kết thúc, có sự tăng trưởng chắc chắn sẽ có sự suy thoái. Nên bắt sóng là điều quan trọng hơn cả. Vốn ít đầu nhập ít, vốn nhiều đầu nhập nhiều. Hạn chế vay lãi ngân hàng, không nên vay nóng chợ đen, nguy cơ 99% là tự mình đẩy mình vào vực thảm.

Bắt sóng là sự tổng hợp logic mọi quy luật từ quá khứ, hiện tại cho tới dự đoán dữ kiện có thể xảy ra trong tương lai đối với bất kỳ lĩnh vực đều như nhau, nắm bắt thông tin tìm ra bản chất của nó là điều mà các nhà đầu tư cần làm, chứ không phải lợi nhuận cao bao nhiêu ?

Đối với dự án có thật, dù trước mắt chưa có lợi nhuận thì 3 tháng, 9 tháng, 1 năm sẽ có lợi nhuận vì nó thực sự tồn tại.

Nhưng đối với những dự án ma, được vẽ ra trên giấy, dù lợi nhuận cao đến mấy, bạn cũng không bao giờ thấy được lợi nhuận quay về túi của bạn, mà chờ đợi nó là sự khủng hoảng lo sợ bất an do những sai phạm mang lại. Nếu đó là tiền mặt bạn mang ra đầu tư, chúc mừng bạn, bạn may mắn hơn rất nhiều người, vì đó là tiền của bạn bị mất. Nhưng còn những quý vị khác đâu, đi vay bạn bè, người thân, vay ngân hàng, vay nóng sẽ như thế nào. Chờ đợi họ trong tuyệt vọng, nhiều vụ nhảy lầu đã minh chứng cho tất cả.

Chúng ta đi quá xa so với chủ đề của ngày hôm nay phải không quý vị.

Tôi nói vậy để minh chứng cho chu kỳ thị trường bất động sản sẽ chững lại trong vòng 2 năm. Kể từ tháng 1 năm 2020 đến 2022. Như vậy là tốt hay xấu đâu này ?

Lý do quý vị đã biết rồi đó, khủng hoảng toàn cầu do dịch Vcovid 19 mang lại tai họa cho toàn nhân loại. Trùng hợp với bối cảnh nền kinh tế chung đã đi đến cao trào, tài nguyên phân hóa và dần cạn kiệt, dân số tăng mất kiểm soát, lương thực cung ứng có nguy cơ dẫn theo nhiều nạn đói cũng như sự thiếu thốn của một số nước kém phát triển.

Điều gì sẽ xảy ra khi không có biện pháp thay đổi tình hình chung đó, Vcovid 19 vừa là tai họa, nhưng đó cũng lại là biến cố cân bằng xã hội, cân bằng tài nguyên, lương thực, thực phẩm.

Nó mang đến suy thoái cho nền kinh tế nói chung, và các lĩnh vực nói riêng trong đó có lĩnh vực bất động sản. Quý vị cứ nói đi, phải chăng nhiều nhà đầu tư sẽ kiệt quệ do đầu tư quá tay trong giai đoạn này, dự án không bán được, công trình tạm ngừng thi công, sản phẩm không thanh khoản được, nợ ngân hàng dẫn tới nguy cơ phá sản, v..v..

Phải rồi đó là tiềm ẩn dẫn đến nguy cơ cho những ai không nhìn nhận được do dịch bệnh mang lại, lại nói nó quá đột ngột, làm sao phát hiện để nhanh chóng phản ứng đây.

Tuy nhiên tôi phải nói điều này: Nó là nguy cơ của người này, nhưng lại là cơ hội của người khác. Quý vị ạ, cuộc sống rất chân thật, rất khốc liệt, rất vô tình phải không ?

Nhưng quy luật của tự nhiên mà, chọn lọc và đảo thải. Phát huy vốn sẵn có và tiếp thu cái mới đó là điều xã hội luôn phải đón nhận.

Nhà đầu tư cũng vậy, bất kỳ lĩnh vực đầu tư nào cũng đêu có điểm dừng và thay đổi. Nếu bạn cố chấp, bạn sẽ chuốc lấy thất bại. Chỉ có tư duy khai mở, đón nhận và đi theo mới là điều nên làm.

Phong Thủy Sư –  Thiện Vũ Long